Khỏi COVID-19: Phổi bị đông đặc sau 20 ngày

Một người đàn ông ở Phú Thọ đã khỏi bệnh COVID-19 20 ngày nhưng vẫn mệt mỏi, ăn uống kém, khó thở về đêm, đi khám phát hiện phổi đông đặc, tổn thương lan tỏa hai phổi.

Nam bệnh nhân 65 tuổi, đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám hậu COVID-19 do xuất hiện ho có đờm, khó thở về đêm, mệt mỏi, ăn uống kém sau 20 ngày khỏi bệnh. Tại bệnh viện, kết quả chụp CTscaner lồng ngực cho hình ảnh phổi đông đặc, tổn thương lan tỏa hai phổi. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực và theo dõi sát tình trạng tổn thương phổi.

Hình ảnh phổi bệnh nhân bị đông đặc, tổn thương lan toả. Ảnh: BVCC

Theo các chuyên gia, di chứng hậu COVID-19 đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn. Mỗi bệnh nhân có thể có một hay nhiều di chứng khác nhau, đặc biệt là ảnh hưởng phổi. Bệnh nhân này từng mắc COVID-19 nhưng chỉ triệu chứng nhẹ, khỏi bệnh nhanh, tuy nhiên di chứng ở phổi lại rất nặng.

Do đó, F0 sau khỏi bệnh nếu có các triệu chứng bất thường cần đi khám hậu COVID-19 càng sớm càng tốt để dự phòng các nguy cơ, có phương hướng điều trị phù hợp và kịp thời. Đặc biệt, những người thuộc nhóm đối tượng sau đây cần lưu ý:

– Nhóm người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá…).

– Nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi đây là nhóm có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc COVID-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.

– Nhóm người phải nhập viện khi mắc COVID-19 (bị suy hô hấp, phải can thiệp thở oxy trở lên, sốt cao phải nhập viện…).

– Có triệu chứng như ho, tức ngực, khó thở, đau đầu… sau khi khỏi COVID-19.

AloBacsi.vn

Trả lời